Amanda Nichols.jpeg

Rùa mai phẳng

Rùa mai phẳng được đặt tên theo hình dáng mai của chúng, khác với các loài rùa khác có mai cong, loài này có mai phẳng. Mai của chúng còn có màu cỏ mạ và vùng viền mai hất ngược lên. Một cá thể trưởng thành có thể nặng tới 90kg và dài tơi 91m. Loài này hiện tại có số lượng ít nhất trong các loài rùa biển và chúng chỉ tập trung sinh sản và làm tổ tại các vùng biển xung quanh Australia.

PHÂN BỐ

Rùa mai phẳng là loài có phân bố hẹp nhất trong 7 loài rùa biển. Chúng phân bố tập trung tại các vùng nhiệt đới của các thềm lục địa hoặc bãi biển như phía bắc Australia, phía Nam In-đô-nê-xi-a và miền nam Papua New Guinea. Chúng dành không nhiều thời gian ở dưới nước, hoặc ở các vùng biển nước sâu như các loài rùa biển khác, cho nên chúng thường được nhìn thấy trong bãi biển có độ sâu khoảng 60m.

Chúng chỉ đẻ và làm tổ chủ yếu tại Australia, vùng tập trung nhiều cá thể cái làm tổ bao gồm Đảo Crav, phía đông bắc của vịnh Carpentaria ở bang Queensland. Các bãi biển chủ yếu để chúng làm tổ trải dài từ Đông sang Tây bao gồm bang Queensland, lãnh thổ phía Bắc và bang Tây Úc.

MỐI ĐE DOẠ

Các mối đe doạ tới loài rùa mai phẳng bao gồm khai thác trực tiếp trứng và thịt rùa, mắc vào các dụng cụ đánh bắt cá, mất các bãi đẻ do các hoạt động xây dựng ven bờ, ô nhiễm và mất môi trường sống của chúng (rạn san hô và vùng nước nông). Các loài ăn thịt như chó Dingo và cáo từng là một trong những mối đe doạ chủ yếu tới tổ của rùa mai phẳng, nhưng nhờ các chương trình kiểm soát thiên địch, mối đe doạ này đã giảm một cách đáng kể. Tổ và rùa non còn là mục tiêu ăn thịt của loài kỳ đà Sand Monitor, các loài chim như vạc hay bồ nông và lợn hoang. Ở một vài vùng, lợn hoang còn ăn gần hết các tổ của rùa mai phẳng

Nguồn tài liệu:

Mẫu tin tham khảo để đăng trên mạng xã hội:

Ngày rùa mai phẳng 9 tháng 6! Hôm nay chúng tôi sẽ nhấn mạnh về loài rùa đặc biệt này và các mối đe doạ tới từ việc phát triển kinh tế, du lịch quá mức ven biển. Tìm hiểu thêm tại: www.seaturtleweek.com/flatback-day & @seaturtleweek #SeaTurtleWeek Rùa mai phẳng là loài rùa ít được chú ý nhất trong các nghiên cứu. Chúng chỉ được tìm thấy xung quanh Australia và là loài duy nhất mà hiện trạng bảo tồn còn ít được biết đến. Hãy tìm hiểu thêm và loài rùa bí ẩn này tại: http://www.seeturtles.org/flatback-turtle #SeaTurtleWeek Rùa mai phẳng có hình dáng đúng như tên gọi của chúng! Chúng có một cái mai phẳng. Cá thể trưởng thành có thể nặng tới 90 kg. #SeaTurtleWeek via @hsiglobal