Amanda Nichols.jpeg

Rùa Kempi

Đây là loài nhỏ nhất trong bảy loài rùa biển trên thế giới, nặng khoảng 35 – 45 kg, và dài khoảng 60cm. Trong những năm 1960, loài rùa Kempi nguy cấp này từng đứng trên bờ vực tuyệt chủng. Nhưng nhờ vào những quy định nghiêm ngặt bảo vệ các bãi để của chúng tại Mexico và giảm việc đánh bắt không chủ ý, số lượng cá thể rùa đã có tăng trưởng trở lại, dù chậm nhưng khá ổn định từ 200 cá thể cái trong những năm 1980 tới khoảng 7.000 đến 9.000 cá thể ngày nay. Rùa Kempi này còn có liên quan gần gũi với rùa đồi mồi dứa.

PHÂN BỐ

Tại Mỹ, loài rùa này được nhìn thấy chủ yếu ở vịnh Mexico và dọc theo bờ biển Atlantic, kéo dài lên tận phía bắc tại Nova Scotia. Khu vực làm tổ chính của chúng bao gồm Rancho Nuevo, bang Tamaulipas của Mexico và bờ biển Padre Island, Texas, Hoa Kỳ. Một số lượng nhỏ còn làm tổ tại vùng biển phía Bắc của bang Texas. Tuy nhiên, 95% số lượng rùa làm tổ tại bang Tamaulipas, Mexico.

Chúng chỉ đẻ và làm tổ chủ yếu tại Australia, vùng tập trung nhiều cá thể cái làm tổ bao gồm Đảo Crav, phía đông bắc của vịnh Carpentaria ở bang Queensland. Các bãi biển chủ yếu để chúng làm tổ trải dài từ Đông sang Tây bao gồm bang Queensland, lãnh thổ phía Bắc và bang Tây Úc.

MỐI ĐE DOẠ

Số lượng cá thể rùa Kempi ngày nay chỉ là một phần nhỏ so với số lượng được ghi nhận trong thập niên 40 của thế kỷ trước. Sự suy giảm số lượng này phần lớn là do các tác động của con người, bao gồm cả săn bắn lấy thịt và trứng. Việc đánh bắt không chủ ý cũng là một mối đe doạ to lớn cho loài này. Bị mắc kẹt vào các loại lưới khác nhau như lưới rà, lưới rê, lưới vét là lý do chính dẫn đến tử vong cho số lượng lớn rùa hàng năm.

Nguồn tài liệu:

Mẫu tin tham khảo để đăng trên mạng xã hội:

Ngày rùa mai phẳng 9 tháng 6! Hôm nay chúng tôi sẽ nhấn mạnh về loài rùa đặc biệt này và các mối đe doạ tới từ việc phát triển kinh tế, du lịch quá mức ven biển. Tìm hiểu thêm tại: www.seaturtleweek.com/flatback-day & @seaturtleweek #SeaTurtleWeek Rùa mai phẳng là loài rùa ít được chú ý nhất trong các nghiên cứu. Chúng chỉ được tìm thấy xung quanh Australia và là loài duy nhất mà hiện trạng bảo tồn còn ít được biết đến. Hãy tìm hiểu thêm và loài rùa bí ẩn này tại: http://www.seeturtles.org/flatback-turtle #SeaTurtleWeek Rùa mai phẳng có hình dáng đúng như tên gọi của chúng! Chúng có một cái mai phẳng. Cá thể trưởng thành có thể nặng tới 90 kg. #SeaTurtleWeek via @hsiglobal