Amanda Nichols.jpeg

Rùa đồi mối dứa

Đồi mồi dứa là loài rùa biển nhỏ nhất tại Việt Nam (chỉ nhỏ sau rùa Kempi vốn sinh sống, phân bố tập trung ở vùng biển Ca ri bê và Châu Mỹ) - với chiều dài trung bình từ 55 - 70 cm, cân nặng của một cá thể Đồi mồi dứa trưởng thành chỉ dao động trong khoảng 35 - 50 kg. Không chỉ được biết đến bởi kích thước nhỏ, Đồi mồi dứa còn được biết đến bởi đặc điểm tên gọi của chúng - mai của loài rùa này có màu xanh ôliu sẫm với thân hình khá tròn có hình mái vòm và màu vàng bên dưới bụng. Hiện nay, chủng loài rùa này đang được xếp vào danh sách Đỏ có nguy cơ tuyệt chủng cao tại Việt Nam - mặc dù số lượng Đồi mồi dứa trên thế giới chiếm tỉ lệ cao nhất so với các loài rùa biển khác.

Giống như rùa Kempi, Đồi mồi dứa cũng có những cuộc đổ bộ lên bờ biển để sinh sản hàng loạt. Hiện tượng sinh sản đặc biệt này được gọi là “arribada” (nghĩa là “đến nơi” theo tiếng Tây Ban Nha) - hàng ngàn cá thể Đồi mồi dứa cái sẽ tập trung đẻ trứng tại bãi biển trong vòng vài ngày tới vài tuần. Đồi mồi dứa con trưởng thành ở năm tuổi thứ 15.

PHÂN BỐ

Đồi mồi dứa phân bố ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là tại các vùng khí hậu nhiệt đới như Thái Bình dương, Ấn Độ dương và nam Đại Tây dương. Đồi mồi dứa thường tập trung sinh sống tại các vùng biển, đại dương cách xa đất liền, tuy nhiên chúng cũng có thể sống tại các thềm lục địa, cửa sông và các vùng vịnh.

Đồi mồi dứa thường tập trung đẻ trứng hàng loạt (hiện tượng sinh sản arribada) ở các bãi biển thuộc Mexico, Nicaragua, Costa Rica, Panama, Australia và một số khu vực bờ biển châu Phi và Ấn Độ. Các bãi biển Costa Rica, Mexico và Ấn Độ là nơi chúng làm tổ và đẻ trứng nhiều nhất, ngoài ra, Đồi mồi dứa cũng đẻ trứng và làm tổ ở một số nơi khác như các vùng biển ở Guatemala, Brazil, Myanmar, Malaysia và Pakistan. Tóm lại, chủng loài rùa này làm tổ và đẻ trứng ở các vùng biển trải dài khắp 40 quốc gia châu lục thế giới.

Tại Việt Nam, bạn có thể tìm và thấy Đồi mồi dứa tại các rạn san hô ở Trường Sa, Côn Đảo hoặc Phú Quốc.

CÁC MỐI ĐE DOẠ

Các mối đe doạ đối với Đồi mồi dứa đến chủ yếu từ sự săn bắt để lấy thịt và trứng của chúng, ngoài ra, những chú rùa có thể bị hoặc bị mắc kẹt vào các dụng cụ đánh bắt trong quá trình ngư dân đánh bắt cá, hoặc bị ảnh hưởng bởi những hoạt động phát triển kinh tế biển của con người.

Nguồn tài liệu:

Mẫu tin tham khảo để đăng trên mạng xã hội:

Ngày 17 tháng 6 là ngày của Đồi mồi dứa. Hãy tìm hiểu về Cuộc đổ bộ arribada! đầy thú vị của Đồi mồi dứa và tác động của việc tiêu thụ trứng rùa đối với Đồi mồi dứa và các loài rùa biển khác tại đây: www.seaturtleweek.com/olive-ridley-day & @seaturtleweek #SeaTurtleWeek

Đồi mồi dứa tập trung làm tổ và đẻ trứng nhiều nhất tại Odisha, một bang phía đông của Ấn Độ. Hàng năm, có khoảng 400,000 tới 1,100,000 cá thể Đồi mồi dứa tràn lên bờ biển làm tổ và đẻ trứng (gọi là Cuộc đổ bộ arribada!). Tổ chức Nhân đạo Quốc tế Ấn Độ cùng với tổ chức Action for Protection of Wild Animals (tạm dịch: Hành động Bảo vệ Động vật Hoang dã) đã cùng nhau liên hệ, hợp tác với các tổ chức, cộng đồng và cá nhân nhằm đẩy mạnh công cuộc bảo vệ rùa biển và vùng sinh sản của chúng.

http://video.humanesociety.org/assets/links/preview.php?bctid=5785775869001

Đồi mồi dứa có số lượng lớn nhất trong các loài rùa biển. Chúng được biết đến một cách đặc biệt bởi những cuộc đổ bộ làm tổ và đẻ trứng hàng loạt của hàng ngàn cá thể rùa cái trên bãi biển chỉ trong một vài ngày - gọi là “Cuộc đổ bộ arribada!”. Tuy nhiên, ngoài arribada!, Đồi mồi dứa cũng làm tổ và sinh sản đơn lẻ. Cùng tìm hiểu thêm về loài rùa thú vị tại đây: http://www.seeturtles.org/olive-ridley-turtles #SeaTurtleWeek