Amanda Nichols.jpeg

Phát triển kinh tế và du lịch ven biển

Phát triển kinh tế ven biển là một phạm trù rộng bao gồm các hoạt động của con người như xây dựng nhà cửa, khách sạn, đường sá trên bãi biển, thường cho mục đích du lịch. Các hoạt động khác như cải tạo bãi biển, xây dựng kè bờ và nạo vét và xây dựng các hệ thống hút dầu đều là những hoạt động phát triển kinh tế ảnh hưởng đến sự tồn tại của các loài rùa. Một nửa dân số thế giới sống tại bờ biển hoặc các vùng đất liền cách biển khoảng 160km, và dân số tại các vùng này dường như sẽ còn tăng mạnh trong thập kỉ tới.

Sự tác động của con người lên các vùng ven biển đẩy các cá thể rùa cái buộc phải tìm các bãi biển khác làm bãi đẻ, thay đổi diện tích bãi đẻ và góp phần làm ô nhiễm môi trường sống của rùa biển bằng việc xả thải chưa qua xử lý. Tăng dân số tại các bờ biển còn kéo theo sự gia tăng nhu cầu về giải trí và sử dụng phương tiện giao thông ven bờ. Trước khi vào giai đoạn sinh sản, các cá thể rùa thường sẽ trở lại các bãi biển nơi chúng được sinh ra. Các vật dụng bị bỏ lại trên biển, ví dụ như ghế, sẽ khiến cho cá thể rùa cái gặp khó khăn trong việc đào ổ đẻ trứng, thậm chí là không thể đào được ổ. Các chướng ngại vật trên bãi biển cũng có thể là mối nguy hiểm cho rùa non mới nở vì chúng có thể bị mặc kẹt và không thể di chuyển đến đại dương để tiếp tục chặng đường sống sót.

Hoạt động xây kè tạo ra những hàng rào khiến rùa cái không thể vượt qua để lên bãi làm ổ đẻ trứng và dẫn đến việc các bãi biển bị sạt lở, xói mòn thiếu tự nhiên. Thuyền và môtô nước cũng góp phần không nhỏ trong việc làm cho một số lượng lớn cá thể rùa biển bị thương và chết. Khi mà dân số tại các vùng ven biển tăng, các hoạt động chèo thuyền cũng tăng theo và sự va chạm với rùa biển, buộc chúng phải nổi lên mặt để thở, là điều không tránh khỏi. Tại bang Florida (Mỹ), va chạm với tàu thuyền là nguyên nhân chính khiến cho rùa bị mắc cạn.

Nguồn tài liệu:

Mẫu tin tham khảo để đăng trên mạng xã hội:

Sự phát triển ven biển có thể ảnh hướng lớn tới loài rùa. Ánh sáng có thể ngăn chặn việc làm ổ, đẻ trứng và nở của loài rùa, viêc xây kè và xây dựng làm cản trở việc sinh sản và quá trình xây dựng phát triển kinh tế còn kéo theo ô nhiễm môi trường. Hãy tìm hiểu thêm về mối đe doạ này tại: http://www.seeturtles.org/coastal-development #SeaTurtleWeek