Amanda Nichols.jpeg

Đồi mồi (hay được gọi là con vẩy) được coi là loại rùa đẹp nhất trong các loại rùa biển với bộ mai nhiều màu sắc, chúng thường được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới trên khắp thể giới. Chúng thường sống quanh các rạn san hộ, khu vực đá vôi, đầm phá, các đảo ngoài khơi, và thềm lục địa. Tên của chúng trong tiếng Anh (Hawksbill) được đặt vì hình dáng đầu nhọn và dài, mỏ giống chim và có thể chui vào các khe nhỏ trên rạn san hô để tìm thức ăn. Một cá thể trưởng thành cỡ nhỏ có thể nặng khoảng 45 – 90kg và dài 0.5 – 1m.

PHÂN BỐ

Loài rùa này thường sống ở các vùng nhiệt đới và các vùng cận nhiệt đới của Đại Tây dương, Thái Bình dương và Ấn Độ dương. Nơi tập trung số lượng đông nhất là biển Caribbean, quần đảo Seychelles, Indonesia, Mexico, và Úc. Rùa đồi mồi không xuất hiện tại Địa Trung hải nhưng có một số ít tại Florida, Mỹ, và tổ chỉ to bằng một bàn tay.

Đầu thế kỷ 20, loài Đồi mồi đã từng rất phổ biến ở vùng biển Việt Nam, tuy không có những thông tin chính xác số lượng của chúng tại thời điểm đó nhưng căn cứ vào kết quả khảo sát ước tính có khoảng 500 con lên đẻ tại các khu vực vịnh Bắc Bộ, vịnh Thái Lan và Côn Đảo.

CÁC MỐI ĐE DOẠ

Số lượng cá thể Đồi mồi này đã giảm nhiều hơn 80% trong một thế kỷ vừa qua, chủ yếu là do buôn bán mai rùa. Việc chế tác các sản phẩm Đồi mồi đã trở thành nghề truyền thống tại nhiều địa phương ở Việt Nam cũng như thế giới. Mai của chúng có màu sắc sáng, trang trí phức tạp, và bị buôn bán quốc tế để trang trí và làm cảnh. Vỏ của chúng được sử dụng làm trang sức, lược chải tóc và các nội thất trang trí. Đồi mồi đã bị săn bắt tới mức gần như tuyệt chủng cho tới khi việc buôn bán mai rùa bị cấm; Nhật Bản từng xuất khẩu khoảng 2 triệu con rùa trong khoảng 1950 tới 1992. Mặc dù việc buôn bán mai rùa quốc tế là phạm pháp, nhưng thị trường chợ đen vẫn phát triển mạnh bởi nó đem lại nguồn lợi và thu nhập cho ngư dân trong một thời gian dài.

Tại Việt Nam, hiện nay số lượng Đồi mồi lên để đẻ trứng và kiếm ăn tại các bãi biển còn rất ít, nếu không có những biện pháp tích cực ngăn cấm việc đánh bắt hay buôn bán chúng, thì rất có thể Đồi mồi sẽ bị tuyệt chủng tại vùng biển Việt Nam trong thời gian tới.

Một vài mối nguy khác còn tới từ các việc như phá huỷ môi trường sống, ô nhiễm môi trường, đâm vào tàu thuyền, phát triển kinh tế biển, mắc vào các dụng cụ đánh cá, tiệu thụ trứng và thịt và sử dụng mìn đánh cá.

Nguồn tài liệu:

Mẫu tin tham khảo để đăng trên mạng xã hội:

Tìm hiểu thêm về loài rùa xinh đẹp này và vấn đề buôn bán mai rùa tại đây: www.seaturtleweek.com/hawksbill-day & @seaturtleweek #SeaTurtleWeek

Dù cho ít khi tìm thấy, nhưng Đồi mồi Hawaiian thường sống trong cùng khu vực với Vích. Ngoài việc đánh dấu, bạn có biết rằng mỗi con rùa có thể quan sát được trong thời gian dài nhờ vào việc so sánh các bức ảnh vì chúng có các đặc điểm nhận dạng khác nhau trên mai rùa? Để xem thêm ảnh về Đồi mồi Hawaiian, hãy truy cập www.HIhawksbills.org.

Đồi mồi được tìm thấy tại các rạn san hô trên khắp thế giới. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cùng với trung tâm Eastern Pacific Hawksbill cho biết rằng chúng thường sống tại rừng ngập mặn tại bờ biển Thái Bình dương của nước Mỹ. tìm hiểu thêm về đồi mồi trong link dưới đây:  http://www.seeturtles.org/hawksbill-turtles #SeaTurtleWeek