Ngày rùa biển quốc tế

Ngày 16 tháng 6 được chọn là ngày Quốc tế Rùa biển, với mục đích nâng cao tinh thần, khuyến khích và kêu gọi nhân loại cùng chung tay bảo vệ Rùa biển - loài sinh vật xuất hiện trên trái đất cách đây khoảng 200 triệu năm, trước khi các loài khủng long ra đời.

Rùa biển là các loài thuộc nhóm Bò sát, giống như các loài rùa nước ngọt, ba ba, cá sấu, rắn… Mẫu hoá thạch rùa có niên đại cao nhất được tìm thất là khoảng 215 triệu năm (vào kỷ Đệ tam), lâu hơn bất kỳ mẫu hoá thạch của tất cả các loài động vật bốn chân nào trên trái đất. Nhưng khi các loài khủng long tuyệt chủng thì Rùa biển vẫn còn tồn tại đến ngày này. Bởi sức sống bền bỉ đáng kinh ngạc, chúng đã làm tổ trên các bãi biển trong hàng triệu năm, và mỗi loài Rùa đều mang một vẻ đẹp riêng biệt. Cho nên Rùa là loài động vật cần được bảo vệ, tôn vinh trong một ngày của năm vì những giá trị đặc biệt mà chúng mang lại cho hệ sinh thái của trái đất.

Nói đến ngày Quốc tế Rùa biển, chúng ta không thể không nhắc đến tiến sĩ Archie Carr, người sáng lập của tổ chức STC và được coi là “người tiên phong trong lĩnh vực sinh học rùa biển”. Ngày Quốc tế Rùa biển còn trùng với ngày sinh nhật của tiến sĩ Carr, 16 tháng 6. Tiến sĩ Carr sẽ mãi được nhớ đến vì những tiến bộ của ông trong việc bảo vệ rùa biển và những di sản mà ông để lại. Những nghiên cứu và các thông tin tuyên truyền của ông đã gây chú ý về tình trạng đáng báo động đang diễn ra có ảnh hưởng đến rùa biển. Các công trình nghiên cứu của ông đã chỉ ra vấn đề và giúp cho cộng đồng có các nỗ lực trong việc xây dựng một tương lai tốt hơn cho loài rùa biển.

Nguồn tài liệu:

 Archie Carr Tribute: Sea Turtle Conservancy

Mẫu tin tham khảo để đăng trên mạng xã hội:

Hôm nay, ngày Quốc tế Rùa biển, cũng là sinh nhật của Archie Carr, người tiên phong trong lĩnh vực bảo vệ rùa biển. www.seaturtleweek.com/world-sea-turtle-day @seaturtleweek